Thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) là gì? Các bước tạo thẻ ngân hàng

Có rất nhiều cách để nạp tiền vào tài khoản XM, tuy nhiên cách nạp tiền đơn giản nhất có thể nói đến là nạp tiền bằng thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card).

Card

Vậy, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là loại thẻ gì? Và cách tạo thẻ này như thế nào? Baì viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể về khái niệm và cách tạo thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) là gì?

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) và thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là 2 loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các tổ chức tài chính như Ngân hàng nội địa hay Tổ chức Tài Chính Quốc Tế.

Thẻ debit và credit đều có 2 dạng là dạng thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế.

Nếu bạn làm thẻ thanh toán nội địa bạn chỉ có thể thanh toán trong nước. Còn nếu làm thẻ thanh toán quốc tế bạn có thể sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng phải tốn thêm chi phí sử dụng thẻ quốc tế.

Một số loại thẻ phổ biến như: Thẻ visa debit, thẻ visa credit, mastercard debit, matercard credit. Đây thuộc 2 nhà cung cấp thẻ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngoài ra còn các nhà cung cấp thẻ khác như American express, JCB, …

Thẻ tín dụng (credit card) là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền.

Có nghĩa là, thẻ này cho phép bạn có thể “vay tiền" của ngân hàng để chi tiêu, mua sắm trong một hạn mức nhất định (tùy theo mức lương thu nhập của từng người thì hạn mức sẽ có sự khác biệt).

Thẻ ghi nợ (debit card) là gì?

Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ (debit card) là loại thẻ bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản ngân hàng của bạn còn đủ tiền.

Nói 1 cách dễ hiểu là tài khoản có bao nhiêu tiền, bạn sử dụng bấy nhiêu. Nếu tài khoản hết tiền thì bạn không thể sử dụng, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn phải ra ngân hàng nạp hoặc chuyển thêm tiền vào thẻ ghi nợ đó.

Thủ tục làm thẻ Credit card và thẻ Debit card

Thẻ tín dụng (credit card)

Để có thể mở thẻ tín dụng (credit card), bạn phải chứng minh được khả năng tài chính (mức lương + các thu nhập khác) và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ duyệt làm thẻ tùy theo mức quy định riêng của từng ngân hàng.

Thẻ tín dụng có nhiều chính sách ưu đãi được ngân hàng khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, thẻ tín dụng sẽ phát sinh lãi sau 45 ngày đã sử dụng.

Hơn nữa, trong trường hợp chi tiêu vượt hạn mức hoặc thanh toán dư nợ chậm, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả thêm khoản phí phạt.

Ví dụ thủ tục mở tài khoản thẻ credit card của ngân hàng Vietcombank

1. Điều kiện làm thẻ tín dụng
Để có thể được làm thẻ tín dụng ngân hàng Vietcombank, chủ thẻ chính cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:
 • Cá nhân là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có tài sản đảm bảo hoặc thu nhập thực tế hàng tháng từ trên 5 triệu đồng trở lên, tùy từng hạng mức thẻ mà mức thu nhập có thể thay đổi khác nhau.
2. Hồ sơ cần thiết để làm thẻ tín dụng

Chủ thẻ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Yêu cầu phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng Vietcombank (mỗi loại thẻ sẽ có mẫu khác nhau, bạn có thể lên trang chủ của Vietcombank để download mẫu hoặc đến thẳng điểm giao dịch ngân hàng Viecombank)
 • Bản photocopy 2 mặt CMND hoặc hộ chiếu (xuất trình bản chính để đối chiếu)
 • Đối với người nước ngoài, cần mang theo Visa/thẻ tạm trú và xác nhận của cơ quan công tác (bản gốc, có dấu xác nhận của người đại diện có thẩm quyền theo mẫu của Vietcombank)
 • Bản sao Visa thể hiện thời hạn được phép lưu trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • + Bản gốc sao kê chuyển khoản lương ngân hàng 3 tháng gần nhất, hoặc bảng lương từ Cơ quan công tác.

  + Hoặc đối với người không có bảng lương cần có tài sản đảm bảo, cùng các giấy tờ chứng minh giá trị của sản phẩm.

Thẻ ghi nợ (debit card)

Trường hợp mở thẻ ghi nợ (debit card), thủ tục cực đơn giản, bạn không phải cần có thu nhập chính xác, chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu ra ngân hàng đăng ký theo mẫu là có thể mở thẻ được rồi.

Sau khi hoàn thành xong mẫu đăng ký, bạn có thể giao dịch ngay nhưng để nhận thẻ thì phải đợi khoảng 5~10 ngày sau.

Ở thẻ ghi nợ (debit card) thì mức chi tiêu của chủ thẻ chỉ phụ thuộc vào số dư trong tài khoản, tuy nhiên nó an toàn, đảm bảo cho tài khoản bạn không rơi vào tình trạng số âm.