Chỉ số kinh tế là gì? Tóm tắt 3 chỉ số kinh tế quan trọng và cách giao dịch forex sử dụng chỉ số kinh tế

chỉ số kinh tế

Chỉ số kinh tế là “thống kê định lượng sự tăng trưởng và tính ổn định của nền kinh tế đất nước" do chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan công bố.

Nếu là chỉ số kinh tế tốt thì tiền tệ của quốc gia đó có xu hướng được mua vào và ngược lại nếu chỉ số kinh tế xấu được công bố thì đồng tiền của quốc gia đó được bán ra. Nó có tác động lớn không chỉ trên thị trường hối đoái mà còn trên thị trường chứng khoán.

Tuy có nhiều chỉ số kinh tế được công bố từ mỗi quốc gia, nhưng bài viết này trang sẽ giới thiệu các chỉ số kinh tế đặc biệt quan trọng.

Thống kê tuyển dụng lao động Mỹ

Thống kê tuyển dụng lao động Mỹ là con số định lượng tình hình tuyển dụng trong nước Mỹ, là chỉ số để xem xét liệu số lượng nhân viên đã được cải thiện kể từ tháng trước.

Thống kê tuyển dụng lao động Mỹ được công bố từ Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ vào 8 giờ 30 phút sáng thứ 6 tuần đầu tiên mỗi tháng theo giờ New York.

Nước công bốHợp chúng quốc Mỹ
Nguồn công bố Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ

(U.S. Department of Labor, Bureau of Labor Statistics)

Giờ công bốThứ 6 tuần đầu tiên mỗi tháng
(Giờ mùa đông) 20 giờ 30 phút giờ Việt Nam
(Giờ mùa hè) 19 giờ 30 phút giờ Việt Nam
Nội dung công bốChỉ số liên quan đến tuyển dụng

Nếu giá trị của chỉ số tốt thì đồng Đô có xu hướng được mua vào và nếu giá trị của chỉ số xấu thì đồng Đô có xu hướng được bán ra.

Thống kê tuyển dụng đươc cấu thành từ 10 chỉ tiêu trở lên, trong số đó “Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp"“tỷ lệ thất nghiệp" được chú trọng.

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp

Nó được tổng hợp dựa trên sổ kế toán trả lương của 400.000 cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp và 47 triệu người lao động (khoảng 1/3 của cả nước Mỹ).

Thể hiện sự tăng giảm người lao động làm việc trong các ngành công nghiệp ngoài chủ sở hữu, nông nghiệp tự làm chủ. Tỷ lệ lao động phi chính phủ tăng 150.000 người mỗi tháng được coi là thước đo cho sự phục hồi kinh tế trên thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp

Nam nữ từ 16 tuổi trở lên của 60.000 hộ gia đình được xem là đối tượng điều tra, được tính dựa trên công thức “Người thất nghiệp ÷ dân số có khả năng lao động x 100".

Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm so với tháng trước thì tiêu dùng cá nhân sẽ tăng lên và nền kinh tế được cho là phục hồi.

Lãi suất chính sách FOMC của Mỹ

FOMC được viết tắt của “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (Federal Open Market Committee)".

FOMC được tổ chức 8 lần/năm, thảo luận cơ bản về báo cáo kinh tế hay tính hình kinh tế, và sau khi FOMC kết thúc, sẽ công bố lãi suất chính sách (lãi suất FF) và hướng đi của chính sách tài chính trong tương lai.

Nước công bốHợp chúng quốc Mỹ
Tên cuộc họpFOMC

(Federal Open Market Committee)

Thời gian tổ chứcTổ chức 1 năm 8 lần, vào thứ 3 cách mỗi 6 tuần.
Giờ công bố(Giờ mùa hè) 1 giờ 15 phút sáng giờ Việt Nam
(Giờ mùa đông) 2 giờ 15 phút sáng
giờ Việt Nam của ngày cuối tổ chức FOMC
Nội dung quyết địnhMục tiêu định hướng của lãi suất chính sách (lãi suất FF)
Đánh giá tình hình kinh tế (đánh giá rủi ro đối với vật giá và nền kinh tế trong tương lai)
Chính sách tiền tệ trong tương lai

Lãi suất chính sách là lãi suất khi ngân hàng trung ương cấp vốn cho ngân hàng.

Nếu nền kinh tế tốt, lãi suất cao được xác định, và nếu nền kinh tế xấu, lãi suất thấp được thiết lập. Do đó, khi nền kinh tế tốt, lãi suất tiền gửi, tiền tiết kiệm, cho vay sẽ tăng lên và việc phân phối tiền tệ sẽ được kiềm chế.

Tuyên bố được chú ý

Tuyên bố của FOMC được chú ý hơn kết quả. Theo cách diễn đạt của bản tuyên bố, thị trường sẽ phán đoán liệu có hay không việc tăng lãi suất trong đợt tiếp theo, điều này là nguyên nhân dẫn đến việc mua đô la hoặc bán đô la.

Kết quả và tuyên bố của FOMC sẽ được công bố vào lúc 1:15 sáng giờ Việt Nam (giờ mùa hè) và 2:15 sáng giờ Việt Nam (giờ mùa đông) vào ngày cuối cùng của đợt tổ chức FOMC.

Bạn có thể xem tình hình tại thời điểm tuyên bố và công bố kết quả FOMC trong thời gian thực với kênh phát sóng trực tuyến Bloomberg và Reuters (tiếng Anh).

Phát sóng trực tuyến: https://www.bloomberg.com/live/asia

GDP nước Mỹ

GDP là tổng kim ngacgh giá trị gia tăng của tất cả hàng hoá và dịch vụ v..v cuối cùng được sản xuất ra của 1 quốc gia trong một thời gian nhất định. Nó được gọi là Tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product).

Nước công bố Hợp chúng quốc Mỹ
Nguồn công bốCục phân tích kinh tế của Bộ Thương mại (BEA)
Giờ công bốHạ tuần tháng 1, 4, 7, 10
(Giò mùa đông) 20 giờ 30 phút giờ Việt Nam
(Giờ mùa hè) 19 giờ 30 phút giờ Việt Nam
Nội dung công bốSố liệu GDP

Ngoài ra, còn có các công bố GDP của các nước khác như Nhật, Trung Quốc,…tuy nhiên, đặc biệt ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là GDP của Hoa Kỳ phát hành đô la Mỹ đồng tiền cơ sở.

Số liệu GDP thể hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế, vì vậy tốc độ tăng trưởng từ GDP trước đó được chú ý.

Kết quả của chỉ số kinh tế là tiêu chuẩn để tỷ giá giao động

Kết quả của chỉ số kinh tế tốt hơn so với dự đoán

Tiền tệ của nước đã công bố chỉ số kinh tế sẽ được mua vào

Kết quả của chỉ số kinh tế xấu hơn so với dự đoán

Tiền tệ của nước đã công bố chỉ số kinh tế sẽ được bán ra

Về cơ bản, nếu kết quả của chỉ số kinh tế được công bố tốt hơn kỳ vọng của thị trường, đồng tiền của nước đó sẽ được mua vào và nếu kết quả xấu hơn kì vọng thì đồng tiền của nước đó có xu hướng được bán ra.

Tuy nhiên, nếu kết quả đã được đưa vào thị trường ngoại hối (kết quả đã được phản ánh trong tỷ giá hối đoái), thì cũng có những lúc kết quả giao động đảo chiều ngược lại, tốt hơn là nên kiên trì giữ nó như mức tiêu chuẩn cuối cùng.

Ngoài ra, nếu kỳ vọng của thị trường và kết quả là khác xa nhau, tỷ giá cũng có thể thay đổi rất nhiều.

Tỷ giá sẽ dễ biến động lên xuống tại thời điểm trước sau khi công bố chỉ số kinh tế, vì vậy để hạn chế rủi ro bạn cần chọn việc “không giao dịch tại thời điểm đó".